Bắt đầu học WordPress cần những gì?

Bắt đầu học WordPress cần những gì?

Ngày 22 - 07 - 2016 - Tại chuyên mục: Thủ thuật web, Wordpress - Lượt xem: 7214

Dạo này mình nhận được vài câu hỏi liên quan đến wordpress, Em mới muốn học wordpress thì bắt đầu từ đâu? Anh có tài liệu học wordpress thì share em với?…bla bla… Vì thế hôm nay mình quyết định viết 1 bài cho người mới bắt đầu vào làm wordpress.

Học WordPress

Chuẩn bị về kiến thức:

– Kiến thức về CSS và HTML đây là 2 ngôn ngữ mà đụng tới web phải biết. Yêu cầu là bạn phải xây dựng được 1 layout web hoàn thiện. (Nếu sau này bạn làm wordpress thành thạo bạn sẽ thấy wordpress ăn nhau là cái giao diện vì thế làm wordpress kiến thức về html và css rất quan trọng).

– Kiến thức về PHP, WordPress được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP ví thế bạn phải học php căn bản. Yêu cầu: biết được cú pháp của php, biết được cú pháp if else, biết vòng lặp for và foreach, xử lý mảng, xử lý chuỗi… Kiến thức php càng nhiều thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với wordpress hơn.

– Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị về kiến thức vè js, jquery, ajax… Sử dụng được các công cụ đồ họa photoshop, AI…

Bắt đầu học wordpress:

– Đầu tiên phải học cách sử dụng wordpress. Yêu cầu phần này là phải học được cách cài 1 site wordpress trên localhosst, phải biết cách post 1 bài mới (nên post đầy đủ nội dung để làm demo), Biết thêm chuyên mục, biết cách thay đổi giao diện, cách cài đặt 1 giao diện mới, biết cách cài 1 plugin và sử dụng 1 plugin. Tìm hiểu phần cài đặt thay đổi ngôn ngữ cho website. Tìm hiểu phân quyền thành viên…

– Bắt đầu học lập trình: Bạn phải hiểu lập trình wordpress ở đây chủ yếu là lập trình theme (giao diện)lập trình plugin (Gói mở rồng chức năng) nhưng lập trình plugin thì nó hơi nâng cao nên trong bài này mình không đề cập đến.

+ Về lập trình theme: Đây là công việc chủ yếu của việc làm web wordpress và là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Thông thường người ta làm theo cách chuyển đổi từ file template (html) lên theme wordpress. Vấn đề này là cả quá trình nhưng mình xin nói sơ để bạn hiểu và dễ hình dung.

Không có công cụ nào thật sự mạnh để chuyển html sang wordpress hoàn thiện hết, các bạn phải lao đầu vào tự code theme wordpress thôi. Để làm được điều đó bạn phải:

– Tìm hiểu cấu trúc của theme wordpress gồm có những file gì? (Phần này google nhiều)

– Tìm hiểu các hàm cơ bản của theme wordpress. (Phần này mình sẽ giới thiệu sau)

– Tìm hiểu các hàm để lấy nội dung ví dụ như get post. get menu, get sidebar…

– Dần hoàn thiện trang web của các bạn.

Đó là các bước để xây dựng theme wordpress và tất nhiên sẽ có những tài liệu hướng dẫn việc này. Mình xin chia sẽ 1 số tài liệu mà mình hay dùng để code wordpress.

– https://codex.wordpress.org/ (Đây là website hướng dẫn lập trình của chính wordpress, tất cả nội dung đều có trang này)

– https://codex.wordpress.org/Developer_Documentation (Trang này cũng giành cho nhà phát triển wordpress)

thachpham.com (Trang này thì nổi tiếng rồi)

– Ngoài ra mình còn code video trên youtube, video hướng dẫn của nước ngoài.

** Kỹ năng tìm kiếm: Tất cả tài liệu hướng đẫn thông thường là tiếng anh vì thế nếu tìm kiếm để học wordpress mình khuyên các bạn nên tìm kiếm bằng tiếng anh.

ví dụ: Bạn muốn tìm đoạn code lấy bài viết mới, thì bạn có thể tìm với từ khóa: “get news post wordpress”

Tóm lại

Để học được wordpress bạn phải bỏ thời giạn học, tìm hiểu, coi như bắt đầu 1 ngôn ngữ lập trình mới. Mỗi ngày tích lũy 1 ít làm 1 thời gian sẽ thành thạo.

Nếu như bạn đọc đến đây mà vẫn thấy khó khi bắt đầu thì liên hệ mình : Huy Kira mình sẽ giúp bạn bắt đầu, bắt đầu thôi nhé.!!

Chúc các bạn thành công với wordpress!

Huy Kira

Đam mê hóa học, ưng thi vào trường kinh tế... Đậu vào trường Sư phạm, quyết tâm đi dạy... Ra trường đi làm designer, tự học frontend, chuyển qua làm PHP, được công ty đào tạo laravel... Và hiện tại đang code react native(2015) => Fullstack ... ?? tối về viết blog... (Còn tiếp...)

0
AVT