Ajax trong wordpress tưởng không dễ ai ngờ dễ không tưởng

Ajax trong wordpress tưởng không dễ ai ngờ dễ không tưởng

Ngày 21 - 03 - 2018 - Tại chuyên mục: Wordpress - Lượt xem: 18418

Ajax là một kỹ thuật khá phổ biến trong lập trình web. Đối với bản thân mình khi mới bắt đầu lập trình wordpress thật sự là rất sợ ajax, không biết vì lý do chi mà cứ đụng đến ajax mình lại chuyển hướng tìm phương án khác hoặc nhờ người khác làm 😀

Nhưng cuối cùng mình cũng không thể tránh mãi được, mình bắt đầu tìm hiểu và thấy ajax không phải là thứ chi đó kinh khủng như mình tưởng tượng và chỉ mất 1 tuần mình đã tự xây được những chức năng mượt mà nhờ ajax. Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dung ajax trong wordpress một cách đơn giản nhất.

Hướng dẫn ajax trong wordpress

Ajax là cái qq gì ?

Ajax là một kỹ thuật trong javaScript, Ajax giúp việc truyền dữ liệu từ backend ra frontend hoặc ngược lại mà không cần load trang. Ví dụ như submit form mà không load lại trang (Contact form 7).

Trên blog của mình các bạn để ý thấy phần comment cho bài viết cũng sumbit form mà không load lại trang, hoặc phần tìm kiếm của website mình nó cũng tự động load những kết quả khi các bạn đánh từ khoá… Tất cả những chức năng đó mình đang sử dụng ajax.

Hướng dẫn ajax trong wordpress

Để hiểu và làm được ajax trong wordpress bạn cần có kiến thức cơ bản về javascript, jquery và một tý kiến thức về lập trình theme wordpress nha!.

Để các bạn dễ hình dung và thực hành, mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: Trên giao diện website sẽ hiện 1 button, khi click vào button đó nó sẽ hiện ra 5 bài viết ngẫu nhiên, mỗi lần click lại button đó nó sẽ hiện ra 5 bài khác và tất nhiên nó sẽ ko load lại trang.

Bay giờ mình sẽ chia nội dung kiến thức này ra làm 2 phần:

  • Phần front end sẽ gởi dữ liệu đi, nhận dữ liệu từ server và hiển thị dữ liệu.
  • Phần back end sẽ nhận dữ liệu, xử lý dữ liệu và trả dữ liệu về cho front end.

Phía front end:

– Hiển thị button để click

Trong đó <div class=”display-post”></div> chứa nội dung trả về  từ server.

– Gởi dữ liệu cho server và nhận giá trị trả về!

Thông thường đoạn code được nằm ở file footer.php của theme.

Đoạn code trên thì frontend sẽ gởi cho backend dữ liệu là data. Dữ liệu của ‘data’ được gởi dưới dạng key và value nhé. Chúng ta có thể gởi một lần nhiều giá trị lên cho server xử lý. Trong trường hợp ví dụ này mình gởi lên một action có tên là ‘random‘.

Phía back end:

Thêm đoạn code này trong file functions.php của theme nhé!

Giải thích:

  • wp_ajax_{tên action} và wp_ajax_nopriv_{tên action}2 cái này là 2 action dùng để thực thực thì ajax trong wordpress. Ở phía front end mình gởi lên action là “random” vì thế ở trường hợp này mình phải dùng: wp_ajax_randomwp_ajax_nopriv_random. Bạn có thể đọc tài liệu về các action của ajax trong wordpress tại đây
  • random_function là hàm dùng để xử lý dữ liệu. Hàm này sẽ được móc vào 2 action trên => add_action(‘wp_ajax_random’, ‘random_function’); và add_action(‘wp_ajax_nopriv_random’, ‘random_function’);

Sau khi đã code xong chức năng, các bạn ra ngoài giao diện test nếu kết quả được như phía dưới là thành công:

Để hiểu hơn các bạn có thể xem video bên dưới:

Tóm lại:

Hôm nay mình đã hướng dẫn cho bạn cơn bản về ajax trong wordpress, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong những dự án sắp tới. Sau bài viết này mình sẽ có khoản 3 4 bài viết thực hành ajax trong wordpress các bạn nhớ chú ý theo dõi nhé.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog. Chúc các bạn thành công!

Huy Kira

Đam mê hóa học, ưng thi vào trường kinh tế... Đậu vào trường Sư phạm, quyết tâm đi dạy... Ra trường đi làm designer, tự học frontend, chuyển qua làm PHP, được công ty đào tạo laravel... Và hiện tại đang code react native(2015) => Fullstack ... ?? tối về viết blog... (Còn tiếp...)

26
AVT