Hướng dẫn custom taxonomy trong wordpress sử dụng plugin toolset types

Hướng dẫn custom taxonomy trong wordpress sử dụng plugin toolset types

Ngày 18 - 04 - 2017 - Tại chuyên mục: Wordpress - Lượt xem: 9492

Tiếp tục với seri học wordpress và hướng dẫn sử dụng plugin toolset types. Hôm nay mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn chức năng custom taxonomy trong wordpress sử dụng plugin toolset types. 

Custom taxonomy trong wordpress là gì?

Nếu các bạn đã sử dụng wordpress chắc chắn sẽ biết đến khái niệm phân loại nội dung là categorytag. 2 phần này người ta gọi chung là taxonomy. Vậy custom taxonomy là gì? Đơn giản đó là việc tạo một phân loại nội dung mới có cấu trúc tương tự như category hoặc tag.

Ví dụ: Danh mục sản phẩm, từ khoá sản phẩm …

Tạo custom taxonomy sử dụng plugin toolset types

Thông thường người ta tạo custom taxonomy bằng cách viết code vào file funtions.php. Mình khuyên các bạn hãy học cách tạo custom taxonomy bằng cách viết code trước khi đi sử dụng plugin này.

Thì cách custom taxonomy bằng cách viết code thì bạn Thạch Phạm đã viết rất trõ tại đây các bạn có thể xem qua. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng plugin toolset types.

Đầu tiên bạn cần phải cài đặt plugin toolset types. Sau khi cài đặt xong khu vực admin sẽ xuất hiện menu toolset, bây giờ các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của hình ảnh bên dưới

Custom taxonomy trong wordpress

Vào admin duy chuyển đến khu vực menu Toolset chọn menu taxonomies 

Custom taxonomy trong wordpress sử dụng plugin toolset

Đây là khu vực quản lý các taxonomy mà website bạn đang có. Bạn có thể thấy có phần categorytag đây là 2 taxonomy mặc đinh của wordpress. Để tiến hành tạo 1 taxonomy mới bạn click chuột vào add new

Sử dụng plugin toolset types

Đây là khu vực để bạn thêm mới 1 taxonomy, Các bạn điền đầy đủ thông tin như trên hình. Trên hình mình đang thêm 1 taxonomy có tên là danh mục sản phẩm  và có phẩn slug là danh-muc, phần slug sẽ sử dụng cho phần get dữ liệu ra ngoài.

Hướng dẫn custom taxonomy

Ở phần này các bạn lưu ý tại khu vực Taxonomy type sẽ có 2 dạng

  • Hierarchical: Là dạng cha con giống như category
  • Flat: Là dạng tag.

Tuỳ theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn dạng taxonomy thích hợp. Ở trên mình đang muốn tạo danh mục sản phẩn nên mình chọn dạng Hierarchical.

Tại khu vực Post type: Thì danh mục của bạn thuộc post type nào thì bạn tích chọn post type đó. Ở đây mình không có post type sản phẩm nên mình chọn post.

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn click save taxonomy để hoàn thành việc tạo custom taxonomy trong wordpress. Duy chuyển đến khu vực post để xem kết quả.

Toolset types

Sau khi đã tạo taxonomy xong bạn duy chuyển đến menu post và sử dụng nó giống như category.

Hiển thị nội dung của custom taxonomy ra ngoài.

Để hiển thị danh sách bài viết của category người ta sử dụng file category.php. Còn đối với custom taxonomy người ta sẽ đặt tên như sau. taxonomy-{slug}.php, Trong đó slug được tạo ra khi add new một taxonomy mới.

Ví dụ: taxonomy-danh-muc.php là file hiển thị danh sách bài viết của taxonomy danh mục sản phẩm.

Hiển thị danh sách custom taxonomy trong wordpress.

Trong đó: ‘taxonomy’ => ‘danh-muc’, là điểu kiện để lấy ra danh sách các taxonomy là danh-muc.

Tóm lại:

Hôm nay mình đã giới thiệu cho các bạn được thêm 1 phần cũng khá quan trong trong lập trình theme wordpress đó là taxonomy. Nếu bạn đã sử dụng rành plugin toolset types thì bài này mình nghĩ cũng khác đơn giản.

Dạo vừa rồi mình bận quá nên ko viết bài cũng như share code mới, hiện tại mình đã có thời gian. Nên mình sẽ cố gắng viết bài đều hơn.he he nói thế thôi chứ ko biết có ai thèm đọc không nữa.

Còn đây là quà của hôm nay nè.

[sociallocker]

Đùa thôi, không có quà chi đâu, cảm ơn bạn đã like fanpage của mình, khu vực này sau mình sẽ úp link share code blog cá nhân.

[/sociallocker]

Chào thân ái và quyết thắng!

Huy Kira

Đam mê hóa học, ưng thi vào trường kinh tế... Đậu vào trường Sư phạm, quyết tâm đi dạy... Ra trường đi làm designer, tự học frontend, chuyển qua làm PHP, được công ty đào tạo laravel... Và hiện tại đang code react native(2015) => Fullstack ... ?? tối về viết blog... (Còn tiếp...)

6
AVT