Hướng dẫn cách chọn hosting cho WordPress

Hướng dẫn cách chọn hosting cho WordPress

Ngày 08 - 08 - 2019 - Tại chuyên mục: Webmaster - Lượt xem: 4494

Tìm được một hosting tốt nhất là “bài toán nan giải” muôn thuở luôn được đặt ra cho người dùng WordPress!

WordPress Hosting là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (miễn phí) được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Phần mềm quản lý nội dung(CMS) mà bạn có thể sử dụng để tạo ra các trang web. Hiểu đơn giản, WordPress là một công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hoặc tin tức cho riêng bạn.

Hosting WordPress là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress.

 WordPress hosting

WordPress Hosting

Đối tượng sử dụng WordPress Hosting

 • Đối tượng sử dụng WordPress nhiều nhất chính là người dùng phổ thông.
 • Người dùng đang muốn bắt đầu tạo lập một trang Web hoặc Blog.
 • WordPress đủ mạnh và linh hoạt để phục vụ cho những ai đã am hiểu công nghệ hoặc chạy trang web cho việc kinh doanh (website bán hàng, giới thiệu công ty, tin tức, thương mại điện tử…)
 • WordPress cũng là sự lựa chọn của hơn 25% trong mười triệu trang web hàng đầu hiện nay như: CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News,…

Tại sao WordPress nên sử dụng hosting chuyên biệt?

Để sử dụng WordPress, bạn cần hai thứ sau:

 1. Một tên miền: địa chỉ dễ nhớ để truy cập website. Ví dụ: tinohost.com
 2. Web hosting: nơi chứa mọi dữ liệu website, như mã nguồn WordPress, hình ảnh , tập tin, …

WordPress sử dụng ngôn ngữ server-side PHP (được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL. Do đó,để hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database, bạn cần có một hosting.

 WordPress hosting

Ưu điểm nổi bật

 • Thao tác trong WordPress rất đơn giản, không đòi hỏi người dùng phải có quá nhiều kiến thức về lập trình. Ưu điểm này sẽ giúp những doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí thuê IT để vận hành.
 • Giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn.
 • Chi phí phù hợp hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ với 5$ mỗi tháng!
 • Plugin vô hạn.
 • Dễ dàng lắp đặt và tùy biến với cPanel.
 • Được đặt trên các máy chủ mạnh, đa phần là máy chủ riêng, tốc độ website sẽ tăng lên đáng kể.
 • Không giới hạn hạng mức chia sẻ của máy chủ.

Hạn chế

Tốc độ tải trang chậm: Máy chủ chia sẻ là ưu điểm nhưng cũng chính là khuyết điểm của WordPresss.  Máy chủ chia sẻ đồng nghĩa với việc chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ đó. Tài nguyên được chia sẻ càng lớn dẫn đến tốc độ chạy càng chậm.

Sẽ rất khó khăn khi gặp trục trặc về kĩ thuật nếu bạn không phải là người có hiểu biết về công nghệ thông tin.

Giải pháp

Để tối ưu, tốt nhất bạn nên tìm nhà cung cấp WordPress Hosting uy tín. Bạn sẽ được hỗ trợ với nhiều kỹ thuật chuyên biệt hơn nếu có vấn đề xảy ra. Nếu không chọn đúng nhà cung cấp hosting phù hợp, bạn sẽ phí mất lượng tài nguyên khá lớn.

Hướng dẫn cách chọn hosting cho WordPress

1. Chọn vị trí đặt WordPress Hosting

Chọn vị trí đặt server khá quan trọng đối với website vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của người dùng – một trong những yếu tố làm nên hiệu suất website.

Lời khuyên:  Bạn cần tìm hiểu và xác định vị trí địa lí, khu vực chủ yếu của các đối tượng người dùng truy cập vào website của bạn.

 • Nếu người dùng truy cập chủ yếu ở nước ngoài: Bạn nên chọn các WordPress hosting được đặt trên các server nằm ở chính quốc gia đó hoặc các vùng lân cận. Nắm rõ các thông tin của nhà cung cấp dịch vụ tại nước ngoài, có cho phép thanh toán qua các hình thức được bảo hiểm, hỗ trợ hay không… là những điểm bạn cần nắm rõ.
 • Nếu người dùng chủ yếu ở Việt Nam:  bạn nên chọn dịch vụ WordPress hosting của các nhà cung cấp tại Việt Nam. Nhà cung cấp này cần có địa chỉ trụ sở, giấy phép đăng ký kinh doanh và pháp nhân rõ ràng. Nếu bạn cần sử dụng dịch vụ Hosting tại Việt Nam, hãy thử trải nghiệm WordPress Hosting tại TinoHost nhé! Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, TinoHost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

2. Lựa chọn WordPress Hosting có cấu hình phổ biến

Nhìn chung, hầu hết các dịch vụ hosting hiện nay đều đáp ứng các nhu cầu tối thiểu khi xây dựng website.

Tuy nhiên, để đảm bảo, ngoài việc sử dụng quản trị cPanel, bạn cần quan tâm đến một số yêu cầu sau:

 •  PHP phiên bản 7 trở lên: Hosting dùng phiên bản càng cao thì hiệu suất xử lý dữ liệu và tốc độ sẽ càng nhanh.
 • MySQL phiên bản 5.6 trở lên.
 • Hỗ trợ HTTPS miễn phí

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng các phiên bản PHP hoặc MySQL cũ hơn thì WordPress vẫn làm việc với phiên bản PHP 5.2.4+ và MySQL 5.0+. Tuy nhiên, do nhưng các phiên bản này đã quá lỗi thời, trang web của bạn có thể bị hack vì có quá nhiều lỗ hổng bảo mật.

3. Các thông số của gói Hosting

Dung lượng cần là bao nhiêu?

Băng thông càng lớn càng tốt, tốt nhất là không giới hạn.

Để ước lượng dung lượng cần thiết cho 1 website bạn có thể tính bao gồm các yếu tố cơ bản như:

 • Mã nguồn: WordPress cần rất ít dung lượng, chỉ cần hơn 20MB để cài đặt. Nếu bạn cài thêm plugin và giao diện, tất nhiên dung lượng sẽ tăng lên.
 • Hình ảnh: chiếm bao nhiêu GB?
 • File muốn tải lên: chiếm bao nhiêu GB?
 • Dự kiến dữ liệu tăng thêm theo thời gian: bao nhiêu GB?
 • WordPress chiếm dụng CPU là bao nhiêu? Ở chế độ cơ bản (không kích hoạt plugin nào cả), WordPress chiếm dụng khoảng 1%CPU. WordPress rất nhẹ so với các mã nguồn mở khác.
 • Không bị giới hạn 1 addon domain hay 1 database.

Ngoài việc lựa chọn gói hosting có dung lượng và băng thông phù hợp với nhu cầu, addon domain là một thông số cũng khá quan trọng.

Đa phần các gói hosting chất lượng cao giá rẻ hiện nay đều bị giới hạn chỉ được phép sử dụng 1 domain và số lượng database được phép sử dụng.

Nếu bạn chỉ cần chạy một website duy nhất trên hosting đó, điều này không cần quan tâm.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mở thêm nhiều website khác thì hãy xem kỹ thông số hosting cần đăng ký hỗ trợ bao nhiêu addon domain. Nếu addon domain từ 3 trở lên, đây là một sự lựa chọn lý tưởng. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí, không phải mua thêm gói hosting khác.

4. Một số yêu cầu nâng cao khác 

 • Ổ cứng SSD : Ổ cứng SSD sẽ giúp tốc độ đọc – ghi dữ liệu cao hơn. Đồng thời tốc độ phản hồi của blog/ website cũng nhanh hơn, giảm độ trễ xuống mức thấp nhất.
 • Hệ điều hành Cloud Linux: Với khả năng bảo mật và hiệu suất hoạt động vượt trội hơn so với CentOS hay Ubuntu, đây được xem là hệ điều hành tốt nhất ở thời điểm hiện tại dành cho các máy chủ web. Tuy nhiên, đây là hệ điều hành có trả phí. Bạn nên cân nhắc trước khi chọn để tảng bị cho máy chủ của mình.
 • Web server LiteSpeed: Tương tự như CloudLinux, LiteSpeed là một web service trả phí. Ưu điểm nổi bật là LiteSpeed sở hữu hiệu năng tốt hơn hẳn những web service miễn phí như Apache hay NginX.
 • Backup dữ liệu tự động: Dịch vụ backup tự động hàng ngày hoặc ít nhất là hàng tuần sẽ đảm bảo blog/ website của bạn luôn ở trạng thái an toàn. Lúc này, bạn sẽ không cần cài thêm các plugin hỗ trợ backup khác (gây tốn tài nguyên).

Nếu WordPress bị lỗi mã nguồn hoặc bị hacker tấn công, bạn chỉ việc vào cPanel và restore dữ liệu. Để được như vậy, cPanel của bạn phải hỗ trợ tính năng cho phép người dùng tự restore dữ liệu. Ví dụ như R1Soft Backup hoặc JetBackup.

 • Cache services và Cache-Control
  Các dịch vụ cache dữ liệu của server sẽ giúp host của bạn phản hồi nhanh hơn và tăng khả năng chịu tải. Những dịch vụ cache phổ biến bao gồm LiteSpeed Cache, NginX Cache, Memcached, Redis Cache…

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một nhà cung cấp WordPress Hosting  thích hợp với mình. Chúc bạn thành công nhé!

Huy Kira

Đam mê hóa học, ưng thi vào trường kinh tế... Đậu vào trường Sư phạm, quyết tâm đi dạy... Ra trường đi làm designer, tự học frontend, chuyển qua làm PHP, được công ty đào tạo laravel... Và hiện tại đang code react native(2015) => Fullstack ... ?? tối về viết blog... (Còn tiếp...)

25
 • Văn LangHi Huy Mình thấy trang http://thuthuat123.com/ họ làm Themes đúng kiểu mình thích, Huy có thể cho mình biết đây là Themes gì được không nhỉ, nếu không có sẵn thì Custom 1 cái y vậy nhiều tiền không Huy nhỉ

  Thích Trả lời 5 năm trước

  • Huy KiraNhiều khả năng website này ko được làm bằng wp. vì vậy cũng ko biết được. Nếu bạn muốn làm 1 site tương tự có thể liên hệ mình. => Liên hệ qua facebook. facebook.com/huykira

   Thích Trả lời 5 năm trước

 • Trương Văn Nghiêmhttp://themedemo.caocaostore.com/bachhoaxanh1/ em nhận làm cộng tác viên kiếm thêm thu nhập ạ ,

  Thích Trả lời 5 năm trước

 • thue xe limousinehosting giá rẻ thì cpu với i/o quá thấp việc import demo vào rất khó vượt ải ,khả năng lây lan cũng rộng ra .

  Thích Trả lời 5 năm trước

 • Trung NguyênGiao diện của bác lạ mắt mà đẹp quá :D

  Thích Trả lời 5 năm trước

 • Đặng Ngọc TuấnBài viết hay lắm, cảm ơn bạn

  Thích Trả lời 5 năm trước

 • Thang PhamCho mình hỏi, khi dùng loại hosting riêng biệt rồi, thì liệu tốc độ có cải thiện không? Mình thử rất nhiều nhà cung cấp thì cũng chỉ hài lòng 70%. Speed chưa như kỳ vọng.

  Thích Trả lời 5 năm trước

 • phucNgày xưa mình dùng host bên stablehost, chậm như rùa. Giờ quyển qua azdigi thấy chạy ngon. Host nằm ở TPHCM, chạy litespeed với cache đầy đủ, phần cứng ngon. Kinh nghiệm của mình là chọn gói càng đắt tiền càng tốt vì gói ít tiền thì ít người xài chung :D

  Thích Trả lời 4 năm trước

 • Van HocBài viết rất bổ ích với những người đang tìm hiểu như mình

  Thích Trả lời 4 năm trước

 • Toàn NguyễnỞ Việt Nam có Az và Tino khá ngon, Az dạo này có vẻ xuống phong độ, còn nước ngoài vẫn cứ là Hawkhost không đối thủ

  Thích Trả lời 4 năm trước

 • Minh SơnMình đang rất phân vân lựa chọn hosting cho website của mới của mình. Cảm ơn vì thông tin bài viết bạn cung cấp. Mình đã chọn Tino host cho website mới của mình. Khá ổn trong tầm giá!

  Thích Trả lời 4 năm trước

 • maskhiện tại lựa chọn hosting nào ổn nhất cho web tmdt các anh nhỉ?

  Thích Trả lời 3 năm trước

 • xsmb99mấy trang truyện data khủng thì sử dụng hosting nào ổn nhỉ?

  Thích Trả lời 3 năm trước

 • LucCho mình hỏi nếu dùng host, reseller với vps thì cái nào ngon mà rẻ hơn

  Thích Trả lời 3 năm trước

  • Huy KiraNếu mình mình chọn vps, So về dung lượng và băng thông tin hơn hẵn host. Có đều vps thì mình phải biết kỹ thuật quản trị mới oke. Còn host thì đa số các đơn vị cung cấp lo hết mình chỉ cần cài website lên rồi dùng :D

   Thích Trả lời 3 năm trước

 • Tập YogaTại sao hosting bên Tenten cung cấp toàn bị lỗi bảo mật nhỉ :(

  Thích Trả lời 3 năm trước

 • NgânBài viết hay quá bạn ơi

  Thích Trả lời 3 năm trước

 • Kỹ sư thang máyNếu lượng truy cập tại 1 thời điểm đạt 500-700 use thì mình nên chọn host loại nào nhỉ ?

  Thích Trả lời 3 năm trước

 • keonhacaiMấy trang truyện thì xài hosting nào ổn ạ?

  Thích Trả lời 3 năm trước

  • Huy KiraMấy site truyện nên sài vps nha bạn, dữ liệu lưu trữ nhiều ko hợp dùng host lắm.

   Thích Trả lời 3 năm trước

 • Thang máyHostinng hãng nào tốt k nhỉ ? Hôm qua hosting mình chạy qc mà web sập lên sập xuống vì quá tải saver

  Thích Trả lời 3 năm trước

 • AnphatglassHuykira cung cấp dịch vụ tốt về website. ACE lưu ý khi cần sử dụng dịch vụ nhé

  Thích Trả lời 1 tháng trước

AVT