Phỏng vấn Anh Vương UED  – Founder dự án tracnghiem.vn Trắc nghiệm online

Phỏng vấn Anh Vương UED – Founder dự án tracnghiem.vn Trắc nghiệm online

Ngày 23 - 11 - 2022 - Tại chuyên mục: My Blog - Lượt xem: 5802

Từ lúc build công ty mình bỏ thời gian nhiều hơn để đi gặp gỡ, giao lưu với một số anh em cùng chuyên ngành ở Đà Nẵng. Cuối tuần vừa rồi mình có cafe với Anh Vương, được ảnh chia sẻ rất nhiều điều hay về dự án mà ảnh đang theo đuổi (tracnghiem.vn). Buổi cafe khá thú vị nên mình lên đây chia sẻ lại cho các bạn đọc cho vui!

Anh vương nè

Hello Anh Vương! Lâu ngày không gặp, dạo này cộng việc như thế nào Anh?

Hello Huy, dạo này mập ghê, giảm cân đi chú :)) Anh công việc vẫn oke, rảnh lắm, sắp được review tăng lương nữa đây haha. À đang học bằng B2 đúng không? Lên website tracnghiem.vn của anh luyện thi kìa, anh mới update phần mô phỏng.

Đỉnh rứa Anh. Mà em thấy site trắc nghiệm của ảnh sịn ghê, giao diện đẹp mà load nhanh nữa. Trang đó anh làm như thế nào vậy anh? Mà chức năng chính của nó như thế nào Anh?

À đây là website trắc nghiệm online. Phục vụ cho học sinh lên để luyện thi trắc nghiệm. Giáo viên cũng có thể lên để tạo đề thi… Còn nhiều cái phía trong nữa.

Em cũng là dân làm website mà thấy site Anh sịn quá. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về công nghệ mà Anh đang dùng để build website này được không ạ?

À như này…

Về phần backend

Trắc nghiệm Online phát triển theo mô hình kiến trúc đa nền tảng ở phía máy chủ và phía máy khách, nhờ các dịch vụ .NET 6 có khả năng chạy trên các hệ điều hành Linux hoặc Windows nhờ vào công nghệ Docker/Container tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống có thể chạy trên bất kỳ trình duyệt nào cho các ứng dụng web của khách hàng.

Kiến trúc này bao gồm nhiều dịch vụ tự trị (mỗi microservice sở hữu dữ liệu riêng) và triển khai các cách tiếp cận khác nhau trong mỗi dịch vụ (có thể phát triển từng API thực hiện CRUD đơn giản hoặc sử dụng mô hình DDD/CQRS phức tạp hơn).

Hệ thống sử dụng HTTP làm giao thức liên lạc giữa Frontend – Backend và hỗ trợ giao tiếp không đồng bộ để chia sẻ, cập nhật dữ liệu trên nhiều dịch vụ dựa trên EventBus (triển khai bằng công nghệ RabbitMQ có khả năng phục vụ đồng thời hàng ngàn người dùng cùng 1 lúc) cùng với các tính năng khác. Sơ đồ bên dưới mô tả tóm tắt kiến trúc hệ thống.

Về phần frontend

Theo như sơ đồ trên, Trắc Nghiệm Online phát triển 2 ứng dụng web độc lập. Một ứng dụng dựa trên .NET MVC để tối ưu cho các công cụ tìm kiếm (Google Search, Bing, Yahoo, …). Một ứng dụng web khác dành cho Admin và Giáo viên dựa trên công nghệ NuxtJS/VueJS. Với NuxtJS, hệ thống mang lại trải nghiệm như đang dùng 1 ứng dụng desktop cho người dùng.

Dạ Anh… hơi hoang mang 😀 Mà website trắc nghiệm vấn đề chịu tải cũng là vần đề lớn. Ví dụ cho 2000 học sinh vào thi trắc nghiệm cùng 1 lúc, cùng thao tác trên hệ thống thì website khả năng chịu tải như thế nào Anh?

Với thiết kế như trên, hệ thống được thiết kế với mức truy cập hàng tháng lên đến hơn 1 triệu lượt truy cập và có thể mở rộng hơn nữa để tăng mức chịu tải.

Thực tế, trong khoản 4 tháng sau khi đưa vào sử dụng, hệ thống đã đáp ứng được gần 100k lượt truy cập và lúc cao điểm có gần 500 người dùng đang làm bài (số liệu từ Google Analysic).

Website hiện tại thì SEO là không thể thiếu. Em thì chuyên wordpress nên các vấn đề SEO chạy trên nền tảng wordpress em khá tự tin. Còn không biết với công nghệ anh áp dụng ở trên thì vấn đề SEO Anh giải quyết như thế nào?

À công ty em cũng có dịch vụ seo, nếu anh muốn thì em tư vấn luôn kk

Trắc nghiệm Online đang thực hiện các bước tối ưu OnPage để mang lại kho nội dung phong phú và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Từ đó, hệ thống sẽ được lan toả đến người dùng một cách tự nhiên nhất. Lúc đó, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá (rating) cao hơn.

Với JKS, trong thời gian tới, Anh chắc chắn sẽ cần chú tư vấn và đưa ra các gói giải pháp để tăng độ phủ trên các công cụ tìm kiếm.

Hiện tại em thấy khả nhiều nền tảng website trắc nghiệm online. Vậy tracnghiem.vn có gì mà Anh tự tin là sẽ nổi bật hơn các nền tảng hiện tại?

Hiện nay có khá nhiều website cung cấp dịch vụ thi trắc nghiệm trực tuyến. Tuy nhiên, các website này chưa có các tính năng hỗ trợ người dùng ôn tập và luyện theo lộ trình. Tại https://tracnghiem.vn, người dùng có thể đăng ký tài khoản để lưu trữ kết quả làm bài. Hệ thống còn gợi ý bài học tiếp theo để người dùng tiếp tục lộ trình học của mình. Với kết quả bài thi, hệ thống phân tích chi tiết số câu đúng/sai theo từng chuyên mục, độ khó câu hỏi để người dùng ôn luyện tốt hơn.

Ngoài ra, Trắc nghiệm Online còn cung cấp miễn phí cho Giáo viên các công cụ để tổ chức 1 kỳ thi với ngân hàng câu hỏi và ngân hàng đề phong phú, đa dạng được cập nhật liên tục. Giáo viên có thể xem chi tiết kết quả bài thi, giới hạn số lượt thi hoặc mức điểm để có thể vượt qua bài thi.

Tóm lại, Trắc nghiệm Online không chỉ là kho đề thi mà còn là công cụ ôn tập và tổ chức các kỳ thi đánh giá an toàn và bảo mật.

Bật mí thêm là sắp tới Trắc Nghiệm Online cùng với Cổng thanh toán Momo đem đến giải pháp cung cấp các đề thi chất lượng được các giáo viên giỏi tạo ra.

Định hướng của tracnghiem.vn trong thời gian tới là gì ạ?

Trắc nghiệm Online sẽ tập trung phát triển các tính năng dành cho giáo viên và giáo viên cũng như người dùng có thể kiếm thêm thu nhập từ website. Một trong những tính năng quan trọng nhất đó sẽ là tiếp thị liên kết, tức là người dùng có thể chia sẻ nội dung của chúng tôi và nhận lại điểm thưởng (có thể quy đổi thành tiền).

Cảm ơn Anh đã chia sẻ về dự án tracnghiem.vn. Hy vọng sẽ có dịp hợp tác với tracnghiem.vn nếu có cơ hội!


Thông tin thêm:

Anh Nguyễn Văn Vương

Huy Kira

Đam mê hóa học, ưng thi vào trường kinh tế... Đậu vào trường Sư phạm, quyết tâm đi dạy... Ra trường đi làm designer, tự học frontend, chuyển qua làm PHP, được công ty đào tạo laravel... Và hiện tại đang code react native(2015) => Fullstack ... ?? tối về viết blog... (Còn tiếp...)

0
AVT