Bạc như nghề thiết kế website wordpress…

Bạc như nghề thiết kế website wordpress…

Ngày 06 - 12 - 2017 - Tại chuyên mục: My Blog - Lượt xem: 13105

Gần 2 năm bơi với cái nghề thiết kế website wordpress này, phải công nhận làm web với wordpress sướng vồn :3. Nhưng bên cạnh chữ “Sướng” đó thì đôi lúc cũng gặp những tình huống dở khóc dở cười :v. Bài viết hôm nay mình xin được tóm tắt lại những tình huống mà mình đã gặp phải trong quá trình làm việc.

thiết kế website wordpress

Phân loại dân thiết kế website wordpress:

Trước khi đi sâu vào phân tích các nghề này thì mình phải phân loại dân làm wordpress ra thành 3 loại sau (phân loại theo ý kiến cá nhân của mình nhé):

 • Không biết gì về wordpress không biết code vẫn làm web được: Nhóm này là một số người chuyên đi nhận dự án và giao lại cho coder và ăn hoa hồng, hoặc trao đổi với khách hàng và điều hướng khách hàng về ý của mình rồi tiến hành mua theme về cài cho khách.
 • Biết cơ bản về wordpress nhận dự án về làm: Nhóm này là những người có kiến thức cơ bản về wordpress tiến hành sử dụng các theme free hoặc một số theme share trên mạng để về xây dựng và tùy biến website cho khách. Nhóm này chuyên nhận dự án giá thấp (Chuyên gia phá giá là đây 🙁 )
 • Coder chân chính :)): Nhóm này thuộc những người có kiến thức sâu về wordpress, có kiến thức về lập trình theme cũng nhưng plugin wordpress. Nhận dự án về tiến hành lên layout và chuyển html sang wordpress và tiến hành code chức năng cho website.

Đó là những nhóm mình phân loại theo ý kiến cá nhân của mình, còn tốt xấu như thế nào thì bạn tự rút ra nhé 😀

Vấn đề chốt chức năng của website:

Trước khi làm dự án thì mình thường trao đổi rất kỹ với khách và chốt chức năng “Chừng này tiền sẽ có những chức năng này”, thế mà càng làm nó càng phình to ra =)). Khách zui tính đi dạo dạo các website khác thấy có chức năng hay là về yêu cầu làm muốn website mình có y như chức năng như thế. Và tất nhiên rất khó lấy tiền thêm 🙁

Bao giờ mới được lấy tiền?

Trước kia mình nhận dự án thì tin tưởng nên ko bao giờ lấy tiền đặt cọc… Phải gọi là cuộc đời đen tối =)) Làm web xong up demo cho khách xem và cứ thế là chuỗi những ngày fix không có hồi kết. Fix rồi úp cứ thế đến khi không chịu được nữa mình đành bỏ dự án mất nguyên 1 tháng và không được đồng nào :(. Vì thế mình khuyên nên nhận tiền cọc trước khi start dự án.

Anh nói là làm giống y chứ ko phải giống hệt ???

Khách thích giao diện website này yêu cầu mình phải làm giống y như thế, sau một thời gian làm xong mình up demo cho khách xem, khách phán một câu xanh rờn: “Anh nói là làm giống y chứ không phải giống hệt em đổi cho khác người ta một tí” …. WTF, CLGT, Lộn cái bàn…

Sao anh tìm không ra web anh trên google?

Chuyện là sau khi mình làm web xong, up web lên server xong xui và yêu cầu khách thanh toán phần còn lại của website. Thì khách không chịu thanh toán vì lý do rất kinh khủng :v. “Sao anh tìm từ khóa trên google ko ra web của anh?? Anh muốn làm cái chi nó phải có hiệu quả, nếu không có hiệu quả thì a không thích.” Á dù web mới làm được 2 ngày mà khách muốn như thế :(.

Mình tức quá phán lại một câu “Thôi anh cứ giữ tiền đó đi, em cho a thêm 10 triệu nữa cho a tìm hết cái Đà Nẵng này ai làm website trong 2 ngày mà lên top google thì em nghỉ làm web“. Phải nói nhưng thế lão mới chịu thanh toán và tháng sau web ảnh lên top lại quay sang khen mình chi chít =)))

Mình cũng là coder…

Có một số bạn ib hỏi mình làm web, sau khi mình báo giá thì quay lại phán: “Sao web đơn giản như thế này mà giá lại cao thể? Mình cũng là coder…” Alo bạn, nếu bạn là coder thì bạn phải biết làm ra một cái website nó cực như thế nào chứ??? Design -> html -> wordpress… Vì thế đừng bao giờ nói là coder để ép giá nhé. Từ nay ai ib làm web mà nói là coder thì mình lấy giá gấp đôi nhé =)))

Mặc định wordpress là web giá rẻ???

Làm wordpress chứ có phải làm Framework đâu giá đắt thế??? Ê bạn mình làm web chứ đâu phải đẻ ra web đâu… Mình cũng phải lao đầu vào phân tích, lao đầu vào code mới ra trang web chứ??? 🙁 chúng mình củng phải mất thời gian khá dài để học và làm được nó mà 🙁

Rip website vấn nạn không hồi kết :3

Nuôi đứa con tinh thần trong mấy tuần, đem lên facebook khoe một phát… Vài hôm sau có đứa làm y nguyên trang web của mình :v. Đù nó còn nhởn nhơ khoe với mình… Nó bảo “Khách thuê thì tui rip thôi” nói chung là hạn hán lời =)). Mà thôi cũng coi như là web mình đẹp nên nó rip 😀

Coder là wordpress không được đánh giá cao???

Biết mỗi wordpress thì không ăn thua??? Bớt giỡn nhá, mấy ông code WF như thánh vô mò wordpress chưa chắc oke đâu, ngồi coi nó liên kết database cũng tẩu hỏa đó =)). vì thế mỗi người có mỗi chuyên môn khác nhau không nên đánh giá như thế nhé 😀

Tóm lại:

Trên đây là những tình huống mình gặp khi nhận dự án wordpress về làm. Mình nghĩ ko phải chỉ có wordpress mới gặp những tình huống như trên đâu mà hâu hết các bạn thiết kế web ở Việt Nam đều dính. Thật ra nhờ có những tình huống như thế thì bạn mới có nhiều kinh nghiệm trong làm việc cũng như là nâng cao trình của bản thân :D.

Không có cái nghề nào dễ hết, cũng không có ai giỏi mà thất nhiệp đâu… Vì thế cứ tiếp tục cố gắng và phấn đâu thôi!!!

Chào thân ái và quyết thắng!!!! Chúc các bạn ngủ ngon!!!!

Huy Kira

Đam mê hóa học, ưng thi vào trường kinh tế... Đậu vào trường Sư phạm, quyết tâm đi dạy... Ra trường đi làm designer, tự học frontend, chuyển qua làm PHP, được công ty đào tạo laravel... Và hiện tại đang code react native(2015) => Fullstack ... ?? tối về viết blog... (Còn tiếp...)

28
 • An QuachBài viết quá hay Huy ơi. Mô ta một cách chân thực những góc khuất mà chỉ dân đi nhận làm web mới có dịp trải qua. Mình cũng bị nhiều vụ tương tự nên giờ không có nhiều thời gian nên không thèm nhận làm luôn. Tuy nhiên lâu lâu cũng có khách hỏi làm web, anh em mình có thể phối hợp ha, An nhận đẩy qua Huy làm.

  Thích Trả lời 7 năm trước

 • TrungAZMình thuộc thể loại thứ nhất :D

  Thích Trả lời 7 năm trước

 • Trung_DanBiết bạc bẽo là vậy nhưng theo tới cùng vì đã đam mê rồi.

  Thích Trả lời 7 năm trước

  • HuyKiraĐúng y :D trót yêu rồi nên cũng phải theo đến cùng thôi. Gặp những chuyện như thế thì trình mới lên được :D

   Thích Trả lời 7 năm trước

 • Hoàng Ngọc TânTiếc là Huy trong Đà Nẵng mình ko hẹn giao lưu dc :D

  Thích Trả lời 7 năm trước

  • HuyKiraKaka khi nào vô Đà Nẵng thì lên facebook IB trước, đến Đà Nẵng alo mình thôi :D

   Thích Trả lời 7 năm trước

 • Khánh LinhBên công ty em là Maxgo muốn tìm vị trí Thiết kế Website mà khó quá... AC nào trong nè có nhu cầu làm thì liên hệ với em nhé Ms. Linh: 0979414391 (Làm việc tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh ạ) :)))

  Thích Trả lời 7 năm trước

  • HuyKiraEm mò vô đây để tuyển dụng luôn à ??? Thật không thể tin nổi =))

   Thích Trả lời 7 năm trước

 • Ninh buiHay day

  Thích Trả lời 7 năm trước

 • Phong PhanBất kể coder nhận ngoài nào cũng như thế ko riêng j wp. Nhớ lúc trc minh có nhận làm cho ông việt kiều mà keo như quỷ. Làm ớn rồi kêu mình tư vấn cho ổng chưa đúng do mấy con nhỏ nhân viên có hiểu j đâu. Đôi co cả tháng trời mới lấy dc mấy chục triệu của ổng. Trong lúc đó nó phình lên ko bít bn thứ ?. Giờ sợ vẫn nhận nhưng ít lắm

  Thích Trả lời 7 năm trước

 • Thanh_Taiwordpress dễ có việc không anh

  Thích Trả lời 7 năm trước

  • HuyKiraSo với cac FW thi wordpress ít việc hơn, nhưng được cái nếu em chịu khó thì dự án ngoài nhiều ? thu nhập có khi cao hơn lương cty ?

   Thích Trả lời 7 năm trước

 • Trần Văn NgọcQuá chân thực :)

  Thích Trả lời 7 năm trước

 • Mục tiêu bé3 cái dưới là gặp nhiều nhất :( riêng cái 2 thì chắc chả bao giờ hết đâu =)))

  Thích Trả lời 7 năm trước

 • Phùng ViệtCảm động quá anh ơi

  Thích Trả lời 6 năm trước

 • THI LOAN LELàm sao để có khách hàng mới khó

  Thích Trả lời 6 năm trước

 • Linh HuongLàm web khổ nhất là lúc khách hàng hay nói sao web chị không đẹp được bằng web này, web chị phải có tính năng này mới hay, sao bên em làm web mắc thế!

  Thích Trả lời 6 năm trước

 • day cham soc daCảm ơn bạn đã chia sẻ

  Thích Trả lời 6 năm trước

 • giayfutsalBài viết hay quá anh. Cảm ơn anh đã chia sẻ

  Thích Trả lời 6 năm trước

 • Tieng anh giao tiep tphcmReally nice and interesting post. I was looking for this kind of information and enjoyed reading this one. Keep posting. Thanks for sharing.

  Thích Trả lời 6 năm trước

 • Trần Đức ThắngChém hay :D

  Thích Trả lời 4 năm trước

AVT